ĐAU ĐẦU GỐI CÓ PHẢI LÀ THOÁI HÓA KHỚP GỐI KHÔNG?

- Tháng Năm 5, 2020
Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp và cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó chịu thường gặp trong cuộc sống. Đau đầu gối hướng đến cho chúng ta một bệnh lý khá phổ biến trong các bệnh về xương khớp đó là thoái hóa khớp gối. Ngoài ra còn các bệnh lý liên quan đến triệu chứng đau đầu gối như: viêm đa khớp dạng thấp, Guot, rách sụn chêm khớp gối, … Vì lý do đó chúng ta nên dành thời gian để tìm hiểu xem đau đầu gối là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? Có phòng ngừa được không? Và điều trị như thế nào là đúng cách?

1. THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp nhất và cũng là triệu chứng đầu tiên nhất, dai dẳng nhất của bệnh thoái hóa khớp gối. Đau xuất hiện: sau vận động mạnh, sau khi thay đổi thời tiết. Người bệnh có thể đau từng đợt hay liên tục, dai dẳng với cường độ thay đỗi. Ngoài đau đầu gối còn nhiều triệu chứng khác như:

● Cứng khớp buổi sáng: sau khi ngủ dậy khớp gối cứng đờ khó cử động, hoặc có cảm giác có vật lạ làm vướng và dính trong khớp, sau một thời gian mới dễ vận động.

● Tiếng lắc rắc khi cử động khớp gối.

Ở giai đoạn muộn hơn thì đau liên tục, cường độ tăng lên, khớp gối sưng nóng đỏ và có thể nặng nề hơn là biến dạng, vẹo trục khớp gối, giảm khả năng vận động của người bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁI HÓA KHỚP GỐI?

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối được hiểu nôm na là sụn khớp bị hư hại và mài mòn, giảm độ nhớt của dịch trong khớp gối, bao hoạt dịch khớp gối bị viêm, do đó 2 đầu xương khi vận động sẽ cọ xát vào nhau dẫn đến đau đớn và hạn chế vận động.

Hiện nay người ta chưa biết nguyên nhân chính xác gây bệnh, tuy nhiên những nghiên cứu trong thời gian qua đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến thoái hóa khớp gối.

● Giới tính: nữ thường gặp hơn nam giới

● Tuổi: tuổi càng cao khả năng bị thoái hóa khớp gối càng nhiều, gần 80% người trên 75 tuổi bị ảnh hưởng bởi thoái hóa khớp gối.

● Tiền căn: là bệnh có tính di truyền

● Béo phì: (BMI) >30kg/m2) có nguy cao bị thoái hóa khớp gối hơn người không bị béo phì.

● Dinh dưỡng: thiếu vitamin D cũng góp phần nguy cơ thoái hóa khớp gối

● Nghề nghiệp: lao động nặng, nông dân, leo cầu thang nhiều

● Hoạt động thể lực: hoạt động càng quá mức là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp gối
● Yếu tố tại chỗ: chấn thương như rách dây chằng và hư hại sụn chêm, dị dạng khớp gối, các bệnh lý khớp viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, gout…

Hình ảnh thoái hóa khớp gây đau đầu gối

CÁCH PHÒNG NGỪA THOÁI HÓA KHỚP GỐI?

Thoái hóa khớp nằm trong tiến trình lão hóa của cơ thể nên chúng ta không thể ngăn chặn được quá trình này. Việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ sẽ giúp hạn chế hiện tượng thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn, tuy nhiên yếu tố nguy cơ về giới tính, tuổi là yếu tố không thể thay đổi được. Cách phòng ngừa cụ thể như sau:

● Về béo phì: nếu bị béo phì phải giảm cân bằng cách ăn ít dầu mỡ, tinh bột, tăng cường ăn nhiều chất xơ và tập thể dục hằng ngày

● Về dinh dưỡng: tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: rau xanh, nấm, đậu nành, cá, tăng cường phơi nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D

● Nghề nghiệp: nếu không thể thay đổi công việc thì cũng nên có chế độ làm việc hợp lý, tránh quá sức hạn chế những động tác ảnh hưởng đến khớp gối: ngồi xổm, lên xuống, đi cầu thang, khom người…nên đi xe đạp, đi bộ, bơi lội để tăng cường sức mạnh của cơ bắp giúp bảo vệ khớp.

● Hạn chế tối đa chấn thương vùng khớp.

● Nếu có đau khớp gối nên ngâm vào nước muối ấm pha gừng khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc nướng nóng lá ngải cứu trắng kèm chút muối đắp lên vùng gối…các cách này giúp giảm đau giảm viêm vùng gối.

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Các thực phẩm nên ăn để phòng ngừa đau khớp gối

Mục đích điều trị là nhằm để:

● Giảm đau và giảm cứng khớp

● Duy trì và cải thiện khả năng vận động

● Giảm tàn tật

● Cải thiện chất lượng cuộc sống

● Hạn chế phá hủy khớp tiến triển

Điều trị cụ thể

● Biện pháp không dùng thuốc: các cách làm giảm yếu tố nguy cơ đã liệt kê phía trên cũng là cách điều trị đau đầu gối không dùng thuốc.

● Biện pháp dùng thuốc:

  • Tại chỗ: bôi kem Capsaicin ngoài da 0,025 – 0,075% ngày 4 lần hoặc Gel NSAID thoa tại chổ như Diclofenac gel thoa khớp.
  • Toàn thân: Acetaminophen như Paracetamol, NSAID như Celecoxib, giảm đau gây nghiện như Codein.
  • Nội khớp: tiêm trực tiếp vào khớp gối Methylprednisolon hoặc các thuốc chứa thành phần dịch khớp

● Biện pháp phẫu thuật: thay khớp gối là giải pháp tốt nhưng chi phí chữa bệnh lại khá cao so với nhưng bệnh nhân ở nông thôn với điều kiện kinh tế khó khăn.

Viêm thấp khớp Lương y gia truyền Nguyễn Văn Sáu

Và một giải pháp tốt ưu nhất để điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp gối chính là đơn thuốc Viêm Thấp Khớp gia truyên của lương y Nguyễn Văn Sáu ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Với giá thành chỉ từ 6 đến 7 ngàn cho 1 ngày sử dụng và liệu trình điều trị chỉ kéo dài từ 1 đến 3 liệu trình tương đương với từ 30 đến 90 ngày sử dụng thuốc thời gian trên tùy thuộc vào mức độ bênh nặng hay nhẹ của bệnh nhân. Đây được cho là phương án cứu cánh và sau cùng sau khi các biện pháp trên vẫn không hiệu quả.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0966369666 để được đặt mua thuốc và tư vấn miễn phí.

Written by Nguyễn Phú Tới

Leave a Comment